สวัสดีค่าเพื่อน ๆ ที่ติดตาม กินอะไรดี? ทุกท่าน วันนี้มีเคล็ดลับเด็ด ๆ สูตรลับต่าง ๆ มานำเสนอให้กับทุกท่านเหมือนเช่นเคย ซึ่งวันนี้ ม้าขอนำเอาสูตรเด็ดเคล็ดลับในการหมักไก่ย่างวิเชียรบุรีมาฝากเพื่อน ๆ กันคะ
สูตรหมักไก่ย่างวิเชียรบุรี
- ไก่ 1 ตัวขนาดประมาณ 1 กิโลกรัม
- ตะไคร้ 3 ต้น
- กระเทียมไทย 20 กลีบ
- รากผักชี 7 ราก
- พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบเตย 2 ใบ
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 1-1/2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง 4 หัว
- นมสด 1/4 ถ้วย
- เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำจิ้มไก่ย่างวิเชียรบุรี แซ่บสูตร 1
- น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียกต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย
- ผักชีฝรั่ง
น้ำจิ้มไก่ย่างวิเชียรบุรี แซ่บสูตร 2
- กระเทียม 5 กลีบ
- พริกชี้ฟ้าแดง 3 เม็ด
- น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยต้วง
- กระเทียมดอง 2 หัว
- เกลือ 1-2 ช้อนชา
วิธีปรุง นำเครื่องทั้งหมดมาตำให้ละเอียด แล้วนำไปตั้งไฟให้น้ำตาลละลายเป็นใช้ได้
จัดเตรียมวัตถุดิบครบกันแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการลงมือทำคะ
เริ่มต้นเลยให้เอาเนื้อไก่ที่คัดสรรมาอย่างดีแล้ว นำมาล้างทำความสะอาดให้เอี่ยมอ่องต่าย(อรทัย) ผ่าไก่ตลอดตัว แล้วผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ พักไว้ก่อนนะคะ
หลังจากนั้นนำรากผักชี ตะไคร้ ใบเตย หอมแดง มาหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อให้ง่ายในการปั่น หลังจากนั้นก็นำส่วนผสมทุกอย่างลงเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด
จากนั้นนำส่วนผสมที่ปั่นเสร็จเรียบร้อยแล้วมาหมักไก่ แนะนำหมักไว้ 1 คืนเต็มๆ เลย เพราะว่าต้องการให้เครื่องเทศซึมเข้าไปในเนื้อไก่ให้มากที่สุด
หลังจากนั้นนำรากผักชี ตะไคร้ ใบเตย หอมแดง มาหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อให้ง่ายในการปั่น หลังจากนั้นก็นำส่วนผสมทุกอย่างลงเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด
จากนั้นนำส่วนผสมที่ปั่นเสร็จเรียบร้อยแล้วมาหมักไก่ แนะนำหมักไว้ 1 คืนเต็มๆ เลย เพราะว่าต้องการให้เครื่องเทศซึมเข้าไปในเนื้อไก่ให้มากที่สุด
เมื่อหมักไก่ครบ 1 คืนแล้ว ก็นำไก่มาย่างด้วยไฟอ่อนๆ ระหว่างย่างจะต้องทาหนังไก่ด้วยน้ำมันเพื่อให้หนังไก่มีสีสรรสวยงามน่ารับประทาน หรือใครไม่มีสถานที่ที่จะก่อไฟย่างก็สามารถใช้วิธีการอบด้วยเตาอบแทนก็ได้เช่นกันค่า โดยใช้อุณหภูมิ 180 องศาในการอบนะคะ เริ่มจากการอบด้านในก่อนประมาณ 30 นาที จากนั้นกลับด้านเป็นด้านหนังอีกประมาณ 30-45 นาที ค่ะ
สามารถนำณัฐพงษ์(ฟอร์ย) มาปิดเอาไว้ก่อนได้ในระหว่างที่อบ หนังไก่จะได้ไม่ไหม้มากไป ก่อนที่เนื้อจสุก ระหว่างที่เราอบให้พยายาม หมุนตัวไก่ไปเรื่อยๆ เพื่อให้ความร้อน ถูกตัวไก่อย่างสม่ำเสมอด้วยนะ พอย่างหรืออบเสร็จแล้วก็เอามาหั่นเป็นชิ้น ๆ จะเล็กจะใหญ่ตามอารมย์เลยจ้า เสริฟคู่น้ำจิ้มสุดแซ่บได้เลยจ้า อ่อได้ข้าวเหนียวสักกระติ๊บนะฟินน่าค่ะ!! ม้าขอตัวไปทานไก่ก่อนนะคะ ไว้เจอกันใหม่จ้า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น