ลาบเป็ด อาหารอีสานรสเด็ดที่ใครเห็นเป็นต้องน้ำลายไหล วันนี้มีวิธีทำลาบเป็ดง่าย ๆ ไว้ให้ลองทำกินเองที่บ้านมาฝาก
ส่วนผสม
- เนื้อเป็ดสับ 200 กรัม
- เครื่องในเป็ด 500 กรัม (ล้างให้สะอาด นำไปทอดให้กรอบ)
- ผักชีฝรั่งซอย
- ต้มหอมซอย 5 ต้น
- ใบมะกรูดซอย
- ใบสะระแหน่
- ข่าสับหยาบ
- พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ (เพิ่ม-ลดได้ตามชอบ)
- ข้าวคั่ว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 300 กรัม (เจียวให้เหลืองกรอบ)
- ตะไคร้ซอย 2 ต้น (เจียวให้เหลืองกรอบ)
- ใบมะกรูดซอย 2-3 ใบ (เจียวให้เหลืองกรอบ)
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงชูรสเล็กน้อย
วิธีทำ
นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำลงไปเล็กน้อย เติมน้ำปลาลงไปเล็กน้อย รอจนเดือดแล้วไส้เนื้อเป็ดสับลงไปรวนให้สุก ตักใส่อ่างผสม
ใส่ผักชีฝรั่งซอย ต้มหอมซอย ใบมะกรูดซอย ใบสะระแหน่ และข่าสับหยาบลงไปคนผสมให้เข้ากัน
เติมพริกป่นและข้าวคั่วลงไป คนผสมให้เข้ากัน
ใส่หอมเจียว ตะไคร้เจียว และเครื่องในทอดลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และผงชูรส ชิมรสตามชอบ
เคล้าผสมให้เข้ากัน ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
เคล้าผสมให้เข้ากัน ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ isolateboy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
เรียบเรียงข้อมูลโดย ป๊ากะม๊า สตูดิโอ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น