6 มิถุนายน 2558

สูตรหมูโอวัลติน พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด

เครื่องดื่มรสช็อกโกแลต ไม่ว่าจะเป็นไมโล หรือโอวัลติน นำมาเป็นเครื่องปรุงรสอาหารคาวก็อร่อย โดยเฉพาะใส่
ในการต้มหมู  ไม่ว่าจะเป็นขาหมู คากิ คาจัก หรือสามชั้น ก็ตาม
โดยทั่วไปมักจะได้ยินแต่คำว่า “ขาหมูโอวัลติน” แต่ไม่ว่าจะเป็นขาหมู คากิ หรือหมูสามชั้น ก็นำมาต้มโอวัลตินหรือไมโล
ได้ และวิธีทำก็ไม่แตกต่างกัน
เคล็ดลับของจขกทนี้ ไม่ใช่ต้มพะโล้  ไม่ได้ใส่เครื่องยาจีน ไม่ใส่รากผักชี พริกไทย ใด ๆ ทั้งนั้น  
มีแต่กลิ่นหอม หอม ของโอวัลติน....   เป็นไปได้ไง 

มาลองดูกัน
วันนี้จะใช้โอวัลตินมาต้มกับหมูสามชั้น
วัตถุดิบ   หมูสามชั้น  ให้ซื้อมาทั้งแผ่น  ชิ้นนี้มีน้ำหนักหนึ่งกิโล กะ แปดขีด ควรเลือกที่เป็นสามชั้นแผ่นบาง  
ถ้ามีติดมันเปลว ชิ้นหนา ๆ ไม่เอา  เพราะทำออกมาแล้วจะมันเกิน ไม่อร่อย
2
เครื่องดื่มรสช็อกโกแลต ห่อเล็ก เล็ก  ก็พอ  วันนี้ใช้ยี่ห้อโอวัลติน
3
หั่นหมูสามชั้นออกเป็นสองชิ้น เพื่อให้ง่ายต่อการจัดการ  แต่ละชิ้นตามตัวอย่าง มีขนาดประมาณ 5 คูณ 7 นิ้ว เสร็จแล้ว
เตรียมเอาไปเผาหนัง
5
เผาแต่หนัง  เสร็จแล้วเอาด้านหนังของหมูสามชั้นไปทอดให้พอง ๆ เกรียม ๆ
6
ซอยเป็นชิ้น หนาประมาณเซนต์ครึ่งต่อชิ้น ความยาวก็ตามแผ่นของสามชั้น เสร็จแล้วตั้งกระทะใหม่ ใส่น้ำมันปาล์มเยอะ ๆ
อย่างน้อยครึ่งลิตร ใช้ไฟแรง รอให้น้ำมันร้อน เอาหมูสามชั้นลงทอด แบบกล้วยทอดเลย
ทอดครู่เดียวเอาขึ้น 
ให้เนื้อหมูมีสีเหลืองเล็กน้อยก็พอ
D13113051-11
เตรียมหม้อไว้ต้ม  ใส่น้ำเปล่าลงไปประมาณ 2 ลิตร  ชงโอวัลติน 2 ช้อนโต๊ะ กับน้ำร้อนประมาณ 200 ml.  คน ๆ ให้ละลาย
 ไม่ต้องใส่คอมฟี่เมท ไม่ต้องใส่น้ำตาล
เสร็จแล้วใส่โอวัลตินลงในหม้อปนกับน้ำเปล่า
D13113051-12
จากนั้นใส่เครื่องปรุง ดังนี้
1. น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
2. เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ
3. ซี่อิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำส้มสายชูหมัก 2 ช้อนโต๊ะ
5. เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ ซี่อิ๊วดำเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมันหอย 6 ช้อนโต๊ะ
7. กระเทียมเยอะ ๆ หน่อย ถ้ากระเทียมไทย ก็สัก 5 – 6 หัว ถ้ากระเทียมจีนก็สัก 2 – 3  หัว
เสร็จแล้วยกขึ้นตั้งแต่ ไฟกลาง ๆ ก่อน

D13113051-13
พอน้ำเริ่มเดือด ก็ใส่สามชั้นลงไป
D13113051-14
ปิดฝาต้มไปเรื่อย ๆ ใช้ไฟกลาง ๆ

D13113051-15
ต้มนานประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง จับเวลาไว้
ต้มไปได้ หนึ่งชั่วโมง ลองเปิดฝาดู หนังกะลังจะพองแล้ว  ตักน้ำมันที่ลอยหน้าอยู่ทิ้งไปบ้าง  ตั้งแต่ต้ม ไม่จำเป็นต้องคน
D13113051-16
พอต้มไปครบ 1 ชั่วโมง กะยี่สิบห้านาที ชงโอวัลตินอีก 2 ช้อนโต๊ะ กะน้ำร้อนประมาณ 200 ml.  แล้วเทใส่ลงไปในหม้ออีกรอบ
D13113051-17
หลังจากใส่โอวัลตินไปรอบที่สอง  ให้ต้มต่อไปอีกเพียง  5 นาที ปิดเตาเอาขึ้น
D13113051-18
คีบมาแต่เนื้อให้ชมกันก่อน หนังพองมาก อานิสงจากการเผาและทอด
D13113051-19
ราดน้ำซุปกลิ่นโอวัลตินลงไปคลอ (เหมือนน้ำตาคลอ)
D13113051-20
D13113051-22
หนังพอง พอง เนื้อนุ่ม นุ่ม กลิ่นโอวัลตินหอม หอม

หั่นให้ดูชิ้นนึง เนื้อหนังนุ่ม แต่ไม่ถึงกับเละ


เตรียมพริกน้ำส้ม พริกขี้หนูแดงปั่นกะกระเทียม  เสริมพริกขี้หนูเขียวกะกระเทียมสด
เติมน้ำส้มสายชูหมัก + กลั่น  + เกลือ + น้ำตาลทรายเล็กน้อย  เปรี้ยวเข็ด เผ็ดดี
ขอขอบคุณสำหรับเนื้อหาจาก : มันแกวกะแห้วหมู
http://pantip.com/topic/13113051

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น