สวัสดีค่ะ วันนี้ม้า มีสูตรลาบหมูแบบภาคเหนือตอนล่างมาฝากค่ะ
เครื่องปรุง (โดยประมาณ)
1.หมูสามชั้นสับ 300 กรัม
2.ข่า สัก 3 แว่น
3.ตะไคร้ 3 หัว
4.หอมแดง 4 หัว
5.กระเทียม 1 หัว
6.พริกแห้งคั่วป่น แล้วแต่ชอบเผ็ดมากน้อย
7.มะขามเปียก (อันนี้กะดูเอาฮะ พอให้เปรี้ยว)
8.มะนาว
9.น้ำปลา
10.ข้าวคั่ว 3 ช้อน
11.ต้นหอม ผักชี ซอย
วิธีการทำ
1. เผาหอม กระเทียม คั่วข่า ตะไคร้ (หอมกระเทียม จะใช้วิธีการคั่วก็ได้นะ)
2.นำข้อ 1. มาโขลกรวมกับพริกแห้งคั่วป่น
3.นำหมูสับมาขยำกับน้ำมะขามเปียกแล้วนำไปคั่วให้หมูสุก
4. จากนั้นผสมเครื่องจากข้อ 2. กับหมูที่ลวนสุก ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว ค่อยๆ ชิมคะ ชอบเปรี้ยวมากใส่มาก ชอบเปรี้ยวน้อยใส่น้อย
ใส่น้ำปลา ชิมรสตามชอบ รสชาติต้นฉบับ จะออกเปรี้ยว เค็ม เผ็ด เปรี้ยวก็จะไม่เปรี้ยวโดดนะค่ะ จะออกเปรี้ยวกลมกล่อมจากมะขามเปียก
5.สุดท้าย ใส่ข้าวคั่ว ต้นหอมผักชี
พร้อมรับประทาน มีผักเคียงแล้วแต่ชอบเลยนะค่ะ
ปล สามารถ เพิ่ม ตับ เครื่องใน หรือหนังหมู ลงไปด้วยก็ได้นะ
ขอบคุณ pantip.com/topic/32849417
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น