สูตรหมักเนื้อ หมักไก่ ให้นุ่มลิ้น
1.เนื้อหมู หรือ เนื้อไก่ 2 กิโลกรัม
2.ผงฟู 1 ซอง
3.ไข่ไก่ (เนื้อเยอะใช้ไข่ประมาณ 5 ฟอง เนื้อน้อยใช้แค่ 3 ฟองก็ได้)
4.งาขาว (ตามต้องการกะให้พอดี)
5.น้ำมันหอย
6.น้ำปลา
7.ซอสภูเขาทอง
8.ผงชูรส (แล้วแต่ความชอบ)
วิธีหมัก
1.เตรียมเนื้อตามที่เราต้องการ จะเป็นเนื้อหมู เนื้อวัว หรือเนื้อไก่ ก็ได้ตามใจชอบ ควรแล่เนื้อให้บางๆเป็นชิ้นๆ เพื่อง่ายต่อการปิ้งหรือย่างแล้วที่สำคัญเครื่องปรุงจะซึมเข้าเนื้อได้ง่าย
2.ใส่ผงฟูลงไป 1 ซอง
3.ตอกไข่ใส่ลงไป 5 ฟอง (แล้วแต่จะใส่ตามดวก) ไข่ที่ใส่ลงไปเวลาเราเอาเนื้อไปย่างหรือเอาลงไปลวกในกระทะ น้ำซุปจะเต็มไปด้วยไข่ ช่วยทำให้น้ำวุปน่าทานมากยิ่งขึ้น ตักน้ำซุปใส่ถ้วยยกซดเลยก็ได้ อร่อยจริงๆนะ
4.ใส่งาขาวลงไป (งาที่ใส่พอประมาณ)
5.ใส่ซอสหอยนางรมลงไป (ใส่พอประมาณกะเอาตามความชอบ)
6.ตามด้วยซอสปรุงรส แล้วก็ใส่ผงชูรส (หรือไม่ใส่ก็ได้)
หน้าตาเนื้อหมูหมักก็ออกมาแบบนี้ละครับ หากอยากจะให้นุ่มลิ้นก็ควรหมักแล้วใส่ตู้เย็นทิ้งไว้สัก 3-4 ชั่วโมง รับรองว่านุ่มน่ากิน
ส่วนเนื้อไก่ก็หมักวิธีเดียวกัน
ขอบคุณ pantip.com/topic/30110838
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น