5 มิถุนายน 2558

สูตรหมักหมู หมักไก่ ให้นุ่มลิ้นน่ากิน



สูตรหมักเนื้อ หมักไก่ ให้นุ่มลิ้น

1.เนื้อหมู  หรือ เนื้อไก่  2 กิโลกรัม
2.ผงฟู 1 ซอง
3.ไข่ไก่  (เนื้อเยอะใช้ไข่ประมาณ 5 ฟอง เนื้อน้อยใช้แค่ 3 ฟองก็ได้)
4.งาขาว (ตามต้องการกะให้พอดี)
5.น้ำมันหอย
6.น้ำปลา
7.ซอสภูเขาทอง
8.ผงชูรส (แล้วแต่ความชอบ)




วิธีหมัก

1.เตรียมเนื้อตามที่เราต้องการ  จะเป็นเนื้อหมู เนื้อวัว หรือเนื้อไก่ ก็ได้ตามใจชอบ ควรแล่เนื้อให้บางๆเป็นชิ้นๆ เพื่อง่ายต่อการปิ้งหรือย่างแล้วที่สำคัญเครื่องปรุงจะซึมเข้าเนื้อได้ง่าย

2.ใส่ผงฟูลงไป 1 ซอง


3.ตอกไข่ใส่ลงไป 5 ฟอง  (แล้วแต่จะใส่ตามดวก) ไข่ที่ใส่ลงไปเวลาเราเอาเนื้อไปย่างหรือเอาลงไปลวกในกระทะ น้ำซุปจะเต็มไปด้วยไข่ ช่วยทำให้น้ำวุปน่าทานมากยิ่งขึ้น ตักน้ำซุปใส่ถ้วยยกซดเลยก็ได้ อร่อยจริงๆนะ

4.ใส่งาขาวลงไป (งาที่ใส่พอประมาณ)



5.ใส่ซอสหอยนางรมลงไป (ใส่พอประมาณกะเอาตามความชอบ)


6.ตามด้วยซอสปรุงรส แล้วก็ใส่ผงชูรส  (หรือไม่ใส่ก็ได้)

หน้าตาเนื้อหมูหมักก็ออกมาแบบนี้ละครับ หากอยากจะให้นุ่มลิ้นก็ควรหมักแล้วใส่ตู้เย็นทิ้งไว้สัก 3-4 ชั่วโมง รับรองว่านุ่มน่ากิน
ส่วนเนื้อไก่ก็หมักวิธีเดียวกัน

ขอบคุณ pantip.com/topic/30110838






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น