วัตถุดิบ
- หมูสามชั้น ควรซื้อมาเป็นแผ่น
- น้ำมันพืช
- กระเทียม
- รากผักชี
- ขิงแก่
- เกลือ
- ซีอิ๊วดำเค็ม
- ซี่อิ๊วดำหวาน
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำส้มสายชูหมัก
- เหล้าจีน
- น้ำมันหอย
วิธีปรุง
เตรียมหมูสามชั้น ควรซื้อมาเป็นแผ่น เผาหนัง หรือเข้าเตาอบลมร้อนเสียหน่อย
แล้วเอาด้านหนังลงทอดกับน้ำมันในกระทะสักครู่ (เคล็ดลับความอร่อยอยู่ตรงนี้)
เสร็จแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ให้ใหญ่หน่อย ประมาณ 3 นิ้ว คูณ 3 นิ้ว
ตั้งหม้อต้มน้ำใส่หมูสามชั้นที่เตรียมไว้และใส่เครื่องปรุงประกอบด้วย กระเทียม รากผักชี ขิงแก่ เกลือสมุทร ซี่อิ๊วดำเค็ม ซี่อิ๊วดำหวาน น้ำตาลปี๊บ น้ำส้มสายชูหมัก เหล้าจีน น้ำมันหอย ลงไปต้มให้เดือด
หลังจากเดือดแล้ว ใช้ไฟอ่อน ๆ ปิดฝา ใช้เวลา 1 ชั่วโมงนับจากเดือด ปิดเตา แล้วทิ้งไว้ให้เข้าเนื้ออีก 1 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย สีก็จะเข้ม ๆ
ตัดใส่จานเสิร์ฟได้ สามชั้นนุ่ม ค่อนข้างเปื่อย รสน้ำซี่อิ๊วมีเค็ม หวาน กลมกล่อม รับรองอร่อยโดยไม่ต้องพึ่งน้ำจิ้มแน่นอน!!
ขอบคุณ มันแกวกะแห้วหมู http://pantip.com/topic/32487809
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น