24 พฤษภาคม 2558

ไก่ต้มน้ำปลา น้ำจิ้มสูตรโบราณรสแซ่บ!!

     ไก่ต้มน้ำปลาพูดถึงเมนูนี้หลายคนต้องเคยทานแน่ๆ รสชาติคุ้นลิ้นใช่ไหม? วันนี้ม้ามีอีกหนึ่งสูตรของไก่ต้มน้ำปลามาฝากแต่ที่เด็ดกว่านั้นต้องนี่เลย สูตรน้ำจิ้มรสเด็ดสูตรโบราณมีที่นี่ที่เดียวค่ะ



ส่วนผสม

  • ไก่สด 1 ตัว (หรือไก่ส่วนต่าง ๆ ตามชอบ)
  • รากผักชีทุบ 2 ราก
  • ข่าหั่นแว่น 3 แว่น
  • ตะไคร้ทุบ 2 ต้น
  • ใบมะกรูด 3 ใบ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ถ้วย
  • ซอสปรุงรส 1 ถ้วย
  • ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำสำหรับต้ม

วิธีปรุง

1. ล้างไก่ให้สะอาด เตรียมไว้
2. ใส่น้ำลงในหม้อ นำไก่ลงไปลวกจนหนังไก่ตึง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
3. ใส่รากผักชี ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และน้ำตาลปี๊บลงก้นหม้อ วางไก่ทับลงไป เติมน้ำปลา ซอสปรุงรส และซีอิ๊วดำ เทน้ำตามลงไปพอให้ท่วมตัวไก่ ปิดฝา ต้มด้วยไฟอ่อน นานประมาณ 30 นาที 1 ชั่วโมง (ตามขนาดของไก่) จนสุกทั่ว ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ ตัดเป็นชิ้นใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มสูตรโบราณ


น้ำจิ้มสูตรโบราณ

  • พริกขี้หนู ปริมาณตามชอบ
  • กระเทียม 5 กลีบ
  • เกลือป่น สำหรับปรุงรส
  • น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา


     โขลกพริกขี้หนู กระเทียม และเกลือป่นพอหยาบ เติมน้ำส้มสายชู และน้ำตาลปี๊บลงไป คนผสมให้ละลายเข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมไก่ต้มน้ำปลา

ใครชอบกินน้อยก็ใช้ไก่เป็นชิ้น ๆ ไม่ต้องสับให้ยุ่งยาก ได้ข้าวสวยร้อนๆ นะฟินนะค่ะ





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น