ไก่ต้มน้ำปลาพูดถึงเมนูนี้หลายคนต้องเคยทานแน่ๆ
รสชาติคุ้นลิ้นใช่ไหม? วันนี้ม้ามีอีกหนึ่งสูตรของไก่ต้มน้ำปลามาฝากแต่ที่เด็ดกว่านั้นต้องนี่เลย
สูตรน้ำจิ้มรสเด็ดสูตรโบราณมีที่นี่ที่เดียวค่ะ
ส่วนผสม
- ไก่สด 1 ตัว (หรือไก่ส่วนต่าง ๆ ตามชอบ)
- รากผักชีทุบ 2 ราก
- ข่าหั่นแว่น 3 แว่น
- ตะไคร้ทุบ 2 ต้น
- ใบมะกรูด 3 ใบ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ถ้วย
- ซอสปรุงรส 1 ถ้วย
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสำหรับต้ม
วิธีปรุง
1. ล้างไก่ให้สะอาด เตรียมไว้
2. ใส่น้ำลงในหม้อ นำไก่ลงไปลวกจนหนังไก่ตึง
ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
3. ใส่รากผักชี ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
และน้ำตาลปี๊บลงก้นหม้อ วางไก่ทับลงไป เติมน้ำปลา ซอสปรุงรส และซีอิ๊วดำ
เทน้ำตามลงไปพอให้ท่วมตัวไก่ ปิดฝา ต้มด้วยไฟอ่อน นานประมาณ 30 นาที – 1
ชั่วโมง (ตามขนาดของไก่) จนสุกทั่ว ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ ตัดเป็นชิ้นใส่จาน
เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มสูตรโบราณ
- พริกขี้หนู ปริมาณตามชอบ
- กระเทียม 5 กลีบ
- เกลือป่น สำหรับปรุงรส
- น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
โขลกพริกขี้หนู กระเทียม และเกลือป่นพอหยาบ
เติมน้ำส้มสายชู และน้ำตาลปี๊บลงไป คนผสมให้ละลายเข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย
เสิร์ฟพร้อมไก่ต้มน้ำปลา
ใครชอบกินน้อยก็ใช้ไก่เป็นชิ้น ๆ
ไม่ต้องสับให้ยุ่งยาก ได้ข้าวสวยร้อนๆ นะฟินนะค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น