เครื่องดื่มรสช็อกโกแลต ไม่ว่าจะเป็นไมโล หรือโอวัลติน นำมาเป็นเครื่องปรุงรสอาหารคาวก็อร่อย โดยเฉพาะใส่
ในการต้มหมู ไม่ว่าจะเป็นขาหมู คากิ คาจัก หรือสามชั้น ก็ตาม
ในการต้มหมู ไม่ว่าจะเป็นขาหมู คากิ คาจัก หรือสามชั้น ก็ตาม
โดยทั่วไปมักจะได้ยินแต่คำว่า “ขาหมูโอวัลติน” แต่ไม่ว่าจะเป็นขาหมู คากิ หรือหมูสามชั้น ก็นำมาต้มโอวัลตินหรือไมโล
ได้ และวิธีทำก็ไม่แตกต่างกัน
ได้ และวิธีทำก็ไม่แตกต่างกัน
เคล็ดลับของจขกทนี้ ไม่ใช่ต้มพะโล้ ไม่ได้ใส่เครื่องยาจีน ไม่ใส่รากผักชี พริกไทย ใด ๆ ทั้งนั้น
มีแต่กลิ่นหอม หอม ของโอวัลติน.... เป็นไปได้ไง
มีแต่กลิ่นหอม หอม ของโอวัลติน.... เป็นไปได้ไง
มาลองดูกัน
วันนี้จะใช้โอวัลตินมาต้มกับหมูสามชั้น
วัตถุดิบ หมูสามชั้น ให้ซื้อมาทั้งแผ่น ชิ้นนี้มีน้ำหนักหนึ่งกิโล กะ แปดขีด ควรเลือกที่เป็นสามชั้นแผ่นบาง
ถ้ามีติดมันเปลว ชิ้นหนา ๆ ไม่เอา เพราะทำออกมาแล้วจะมันเกิน ไม่อร่อย
ถ้ามีติดมันเปลว ชิ้นหนา ๆ ไม่เอา เพราะทำออกมาแล้วจะมันเกิน ไม่อร่อย
เครื่องดื่มรสช็อกโกแลต ห่อเล็ก เล็ก ก็พอ วันนี้ใช้ยี่ห้อโอวัลติน
หั่นหมูสามชั้นออกเป็นสองชิ้น เพื่อให้ง่ายต่อการจัดการ แต่ละชิ้นตามตัวอย่าง มีขนาดประมาณ 5 คูณ 7 นิ้ว เสร็จแล้ว
เตรียมเอาไปเผาหนัง
เตรียมเอาไปเผาหนัง
เผาแต่หนัง เสร็จแล้วเอาด้านหนังของหมูสามชั้นไปทอดให้พอง ๆ เกรียม ๆ
ซอยเป็นชิ้น หนาประมาณเซนต์ครึ่งต่อชิ้น ความยาวก็ตามแผ่นของสามชั้น เสร็จแล้วตั้งกระทะใหม่ ใส่น้ำมันปาล์มเยอะ ๆ
อย่างน้อยครึ่งลิตร ใช้ไฟแรง รอให้น้ำมันร้อน เอาหมูสามชั้นลงทอด แบบกล้วยทอดเลย
ทอดครู่เดียวเอาขึ้น
ให้เนื้อหมูมีสีเหลืองเล็กน้อยก็พอ
อย่างน้อยครึ่งลิตร ใช้ไฟแรง รอให้น้ำมันร้อน เอาหมูสามชั้นลงทอด แบบกล้วยทอดเลย
ทอดครู่เดียวเอาขึ้น
ให้เนื้อหมูมีสีเหลืองเล็กน้อยก็พอ
เตรียมหม้อไว้ต้ม ใส่น้ำเปล่าลงไปประมาณ 2 ลิตร ชงโอวัลติน 2 ช้อนโต๊ะ กับน้ำร้อนประมาณ 200 ml. คน ๆ ให้ละลาย
ไม่ต้องใส่คอมฟี่เมท ไม่ต้องใส่น้ำตาล
เสร็จแล้วใส่โอวัลตินลงในหม้อปนกับน้ำเปล่า
ไม่ต้องใส่คอมฟี่เมท ไม่ต้องใส่น้ำตาล
เสร็จแล้วใส่โอวัลตินลงในหม้อปนกับน้ำเปล่า
จากนั้นใส่เครื่องปรุง ดังนี้
1. น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
2. เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ
3. ซี่อิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำส้มสายชูหมัก 2 ช้อนโต๊ะ
5. เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ ซี่อิ๊วดำเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมันหอย 6 ช้อนโต๊ะ
7. กระเทียมเยอะ ๆ หน่อย ถ้ากระเทียมไทย ก็สัก 5 – 6 หัว ถ้ากระเทียมจีนก็สัก 2 – 3 หัว
เสร็จแล้วยกขึ้นตั้งแต่ ไฟกลาง ๆ ก่อน
2. เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ
3. ซี่อิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำส้มสายชูหมัก 2 ช้อนโต๊ะ
5. เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ ซี่อิ๊วดำเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมันหอย 6 ช้อนโต๊ะ
7. กระเทียมเยอะ ๆ หน่อย ถ้ากระเทียมไทย ก็สัก 5 – 6 หัว ถ้ากระเทียมจีนก็สัก 2 – 3 หัว
เสร็จแล้วยกขึ้นตั้งแต่ ไฟกลาง ๆ ก่อน
พอน้ำเริ่มเดือด ก็ใส่สามชั้นลงไป
ปิดฝาต้มไปเรื่อย ๆ ใช้ไฟกลาง ๆ
ต้มนานประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง จับเวลาไว้
ต้มไปได้ หนึ่งชั่วโมง ลองเปิดฝาดู หนังกะลังจะพองแล้ว ตักน้ำมันที่ลอยหน้าอยู่ทิ้งไปบ้าง ตั้งแต่ต้ม ไม่จำเป็นต้องคน
ต้มไปได้ หนึ่งชั่วโมง ลองเปิดฝาดู หนังกะลังจะพองแล้ว ตักน้ำมันที่ลอยหน้าอยู่ทิ้งไปบ้าง ตั้งแต่ต้ม ไม่จำเป็นต้องคน
พอต้มไปครบ 1 ชั่วโมง กะยี่สิบห้านาที ชงโอวัลตินอีก 2 ช้อนโต๊ะ กะน้ำร้อนประมาณ 200 ml. แล้วเทใส่ลงไปในหม้ออีกรอบ
หลังจากใส่โอวัลตินไปรอบที่สอง ให้ต้มต่อไปอีกเพียง 5 นาที ปิดเตาเอาขึ้น
คีบมาแต่เนื้อให้ชมกันก่อน หนังพองมาก อานิสงจากการเผาและทอด
ราดน้ำซุปกลิ่นโอวัลตินลงไปคลอ (เหมือนน้ำตาคลอ)
หนังพอง พอง เนื้อนุ่ม นุ่ม กลิ่นโอวัลตินหอม หอม
หั่นให้ดูชิ้นนึง เนื้อหนังนุ่ม แต่ไม่ถึงกับเละ
เตรียมพริกน้ำส้ม พริกขี้หนูแดงปั่นกะกระเทียม เสริมพริกขี้หนูเขียวกะกระเทียมสด
เติมน้ำส้มสายชูหมัก + กลั่น + เกลือ + น้ำตาลทรายเล็กน้อย เปรี้ยวเข็ด เผ็ดดี
เติมน้ำส้มสายชูหมัก + กลั่น + เกลือ + น้ำตาลทรายเล็กน้อย เปรี้ยวเข็ด เผ็ดดี
ขอขอบคุณสำหรับเนื้อหาจาก : มันแกวกะแห้วหมู
http://pantip.com/topic/13113051
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น