2 มิถุนายน 2558

สูตรข้าวเหนียวหมูปิ้งทำกินก็ได้ทำขายก็ดี


อุปกรณ์ในการทำหมูปิ้ง
  • ไม้ปลายแหลมสำหรับเสียบหมูปิ้ง
  • เตาถ่านหรือเตาไฟฟ้าก็ได้ แต่แนะนำให้ใช้เตาถ่านจะดีกว่ามาก
  • เหล็กปิ้ง
ส่วนผสมเครื่องปรุงในการทำหมูปิ้ง
  • เนื้อหมูติดมันเล็กน้อย 1 กิโลกรัม
  • นมสด 1/2 ถ้วยตวง
  • กระเทียม 1 หัว
  • ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
  • ชึอิ้วดำหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช
  • รากผักชีบดละเอียด 4 ราก
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำข้าวเหนียวหมูปิ้ง
1. หั่นเนื้อหมูให้เป็นชิ้นบางๆพอคำ อันนี้ยิ่งบางเท่าไหร่เครื่องปรุงก็เข้าเนื้อมากขึ้น
2. นำกระเทียม พริกไทย รากผักชี โขลกรวมกัน และใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงไปในภาชนะที่เตรียมไว้ แล้วคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันอย่าลืมใส่นมสดลงไปด้วย
3. นำเนื้อหมูที่หั่นไว้แล้วคลุกเคล้ากับเครื่องปรุง ใช้มือนวดเบาๆ แบบใจเย็นๆ โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที
4. นำหมูที่นวดเสร็จแล้ว แช่ตู้เย็นช่องฟรีซอย่างน้อย 3 ชั่วโมง เพื่อให้เครื่องปรุงเข้าในเนื้อและจะทำให้หมูนุ่ม
5. ครบกำหนดเวลา นำหมูมาเสียบไม้ ตามความยาว แล้วเรียงใส่กล่องให้เป็นระเบียบแล้วจึงนำมาปิ้ง

     วิธีการขายหมูปิ้งให้ได้กำไรในการทำเป็นอาชีพเสริม
เมื่อได้เลือกสรรวัตถุดิบที่ดีที่สุดแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือสูตรที่ใช้ในการหมัก
สูตรและส่วนผสมทั่วๆไปที่ใช้ในการหมักหมูปิ้ง ก็มีดังนี้ น้ำตาลทราย เกลือป่น ซอส ซีอิ้วดำ น้ำมันหอย พริกไทย รากผักชี เครื่องเทศ น้ำมันพืช นมสด หรือ นมข้มจืด อื่นๆ นำมาผสมแล้วหมักให้เข้ากัน ส่วนใครอยากจะเพิ่มเติมอะไรลงไปก็แล้แต่สูตรของแต่ละคน เช่น สมุนไพร เป็นต้น
     ข้าวเหนียวถือเป็นองค์ประกอบสำคัญเลยทีเดียว อย่าคิดว่าไม่สำคัญนะ เพราะหมูปิ้งร้อนๆ แน่นอนว่าก็ต้องคู่ควรกับข้าวเหนียวร้อนๆ นุ่มๆ ด้วยเช่นกัน คงไม่มีลูกค้าคนไหนชอบกินข้าวเหนียว แข็งๆ เย็นๆ ใช่ไหม
เท่านี้เราก็จะได้หมูปิ้งที่สุดแสนอร่อยและทำขายรายได้ดีไว้ทำยามว่างกันแล้วคะ

ขอบคุณ kingsmes.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น