31 พฤษภาคม 2558

ยำตะไคร้ปลาหมึกย่าง สุดแซ่บ!!

เมนูแซ่บเวอร์!! ที่ครองใจคนไทยตลอดการคือ "ยำ" กินอะไรดีขอเสนอ "ยำตะไคร้ปลาหมึกย่าง" มาฝากพร้อมแล้วไปดูวัตถุดิบ-วิธีทำกันเลย



เมนูแซ่บเวอร์ คงหนี้ไม่พ้นเมนูประเภท "ยำ" ที่ครองใจชาวไทยและชาวต่างชาติมาช้านาน วันนี้ครัวทีนิวส์จึงขอหยิบยกเมนู "ยำตะไคร้ปลาหมึกย่าง" ที่ทำง่ายและอุดมไปด้วยสมุนไพรไทย มาแนะนำให้คุณได้ลองทำเป็นอาหารมื้อโปรด ที่สามารถรับประทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ พร้อมแล้วไปดูวัตถุดิบและวิธีทำกันเลยดีกว่าค่ะ

ส่วนผสม
  • ปลาหมึก 500 กรัม
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
  • พริกขี้หนู 5-7 เม็ด, โขลกหยาบ
  • ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงซอย 3 หัว
  • ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ใบสะระแหน่ 10-15 ใบ
 
วิธีทำทีละขั้นตอน
 1. นำปลาหมึกไปทำความสะอาด และย่างบนไฟร้อนปานกลาง จนสุก (อย่าย่างจนสุกมาก เนื้อปลาหมึกจะแห้งและเหนียว) เสร็จแล้วนำมาหั่นเป็น ชิ้นพอดีคำ พักไว้

2. เตรียมทำน้ำยำ โดยผสม น้ำมะนาว, น้ำปลา, น้ำตาลทราย, พริกขี้หนู และหอมแดงซอย คลุกให้เข้ากันและน้ำตาลละลายดี

3. ในชามขนาดใหญ่ ใส่เนื้อปลาหมึก, ตะไคร้ซอย และน้ำยำ คลุกเคล้า จนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี

4. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชี และใบสะระแหน่ เสริฟทันที


ขอบคุณข้อมูลจาก variety.teenee

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น