สูตรนี้เป็นสูตรโบราณ ขายเมื่อ ยี่สิบห้าปีที่แล้วค่ะ อยากแจกไว้ให้เพราะไม่มีคนสืบทอดแล้ว แล้วตอนนี้เจ้าของกระทู้ก็ทำงานอย่างอื่นค่ะ จะทำขายหรือปาร์ตี้ก็ได้ค่ะ
วัตถุดิบ
- สันคอ 5 กิโลกรัม
- มันหมูแข็ง 1 ขีด
- สับปะรดเล็ก หนึ่งลูก สับหยาบ
- นมสดรสจืด ขนาด 250 ml. 1 กล่อง
- ผงฟู 1 ช้อนโต้ะปาดพอดี
- น้ำตาลปี๊บ 1 ก้อน
- น้ำปลา 4 ช้อน
- รากผักชี ต้มน้ำพอสุก (น้ำพอท่วมราก) สับละเอียด 12 ราก
- กระเทียมไทยสับละเอียดจนเกือบเละ 20 เม็ด
- กระเทียมไทยสับหยาบพอเห็นกระเทียม 5 เม็ด
- พริกไทย 2 ช้อนโต้ะ
วิธีทำ
- ล้างหมูให้สะอาด เพื่อไม่ให้คาว
- กระดาษซับพอแห้งใส่ในอ่างผสม
- หั่นชิ้นใหญ่ใหญ่ ถ้าชิ้นเล็กไปหมูจะเละค่ะ
- ใส่สับปะรด หมักไว้ 2-3 ชม แช่ตู้เย็น
- แล้วมาทำน้ำซอส
- ละลายน้ำตาลด้วยน้ำปลา จนเข้ากันดี ใส่กระเทียมสับละเอียด รากผักชีสับละเอียด
- ขั้นตอนนี้เราจะเหลือกระเทียมหยาบ และพริกไทยไว้
- เอาสัปปะรสออก เทน้ำสับปะรดทิ้งไป
- เพื่อหยุดกระบวนการทำให้หมูนุ่ม
- หั่นหมูเป็นชิ้นๆ
- เจียวมันหมูแข็งพอสุกนิดหน่อยแค่พอเปลี่ยนสี (แถวบ้านชอบมันหมูกรอบหน่อยค่ะ ย่างจะมันกรอบพอดี ใส่มันนิดเดียวแค่พอไว้คั่นหมู เดี่ยวอ้วนค่ะ)
- เทนมใส่ลงไป ทีละน้อย แล้วคนไปด้วย จนนมหมดกล่อง
- ผงฟูใส่ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน ห้ามให้ผงฟูเป็นก้อนเด็ดขาด
- ใส่ซอสที่เราปรุงไว้ คนให้เข้ากัน
- ใส่กระเทียมหยาบ พริกไทย คนให้เข้ากัน
- เสียบหมูหมูชิ้นนึง มันแข็งชิ้นนึง แล้วหมูอีกชิ้น
- แช่ตู้เย็น ประมาณ 8-12 ชั่วโมง
- น้ำมันเจียวมันหมู เอาไว้ทาหน้าหมูย่างแทนกะทิค่ะ
- ย่างใช้ไฟปานกลางจนสุก
ปล.สามารถปรับสับปะรดตามหมูได้นะคะสันคอแพงหน่อย แต่เนื้อเหนียวกรุบกรุบ อร่อยดีค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น