31 พฤษภาคม 2558

แจกสูตรหมูย่างนมสด สืบทอดมา 25 ปี

สูตรนี้เป็นสูตรโบราณ ขายเมื่อ ยี่สิบห้าปีที่แล้วค่ะ อยากแจกไว้ให้เพราะไม่มีคนสืบทอดแล้ว แล้วตอนนี้เจ้าของกระทู้ก็ทำงานอย่างอื่นค่ะ จะทำขายหรือปาร์ตี้ก็ได้ค่ะ 



วัตถุดิบ
  • สันคอ 5 กิโลกรัม
  • มันหมูแข็ง 1 ขีด
  • สับปะรดเล็ก หนึ่งลูก สับหยาบ
  • นมสดรสจืด ขนาด 250 ml. 1 กล่อง
  • ผงฟู 1 ช้อนโต้ะปาดพอดี
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ก้อน
  • น้ำปลา  4 ช้อน
  • รากผักชี ต้มน้ำพอสุก (น้ำพอท่วมราก) สับละเอียด 12 ราก
  • กระเทียมไทยสับละเอียดจนเกือบเละ 20 เม็ด
  • กระเทียมไทยสับหยาบพอเห็นกระเทียม 5 เม็ด
  • พริกไทย 2 ช้อนโต้ะ


วิธีทำ
  1. ล้างหมูให้สะอาด เพื่อไม่ให้คาว
  2. กระดาษซับพอแห้งใส่ในอ่างผสม
  3. หั่นชิ้นใหญ่ใหญ่ ถ้าชิ้นเล็กไปหมูจะเละค่ะ
  4. ใส่สับปะรด หมักไว้ 2-3 ชม แช่ตู้เย็น
  5. แล้วมาทำน้ำซอส
  6. ละลายน้ำตาลด้วยน้ำปลา จนเข้ากันดี ใส่กระเทียมสับละเอียด รากผักชีสับละเอียด
  7. ขั้นตอนนี้เราจะเหลือกระเทียมหยาบ และพริกไทยไว้
  8. เอาสัปปะรสออก เทน้ำสับปะรดทิ้งไป
  9. เพื่อหยุดกระบวนการทำให้หมูนุ่ม
  10. หั่นหมูเป็นชิ้นๆ
  11. เจียวมันหมูแข็งพอสุกนิดหน่อยแค่พอเปลี่ยนสี (แถวบ้านชอบมันหมูกรอบหน่อยค่ะ ย่างจะมันกรอบพอดี ใส่มันนิดเดียวแค่พอไว้คั่นหมู เดี่ยวอ้วนค่ะ)
  12. เทนมใส่ลงไป ทีละน้อย แล้วคนไปด้วย จนนมหมดกล่อง
  13. ผงฟูใส่ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน ห้ามให้ผงฟูเป็นก้อนเด็ดขาด
  14. ใส่ซอสที่เราปรุงไว้ คนให้เข้ากัน
  15. ใส่กระเทียมหยาบ พริกไทย คนให้เข้ากัน
  16. เสียบหมูหมูชิ้นนึง มันแข็งชิ้นนึง แล้วหมูอีกชิ้น
  17. แช่ตู้เย็น ประมาณ 8-12 ชั่วโมง
  18. น้ำมันเจียวมันหมู เอาไว้ทาหน้าหมูย่างแทนกะทิค่ะ
  19. ย่างใช้ไฟปานกลางจนสุก 

ปล.สามารถปรับสับปะรดตามหมูได้นะคะสันคอแพงหน่อย แต่เนื้อเหนียวกรุบกรุบ อร่อยดีค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น