25 พฤษภาคม 2558

หมูสามชั้นต้มซี่อิ๊วตำหรับเมืองจีน

หมูสามชั้นเขาบอกว่าทำอะไรก็อร่อยวันนี้ม้าเลยมีสูตรทำหมูสามชั้นต้มซีอิ๊วแบบเมืองจีนมาฝากคะ




วัตถุดิบ


  • หมูสามชั้น ควรซื้อมาเป็นแผ่น
  • น้ำมันพืช
  • กระเทียม
  • รากผักชี
  • ขิงแก่
  • เกลือ
  • ซีอิ๊วดำเค็ม
  • ซี่อิ๊วดำหวาน
  • น้ำตาลปี๊บ
  • น้ำส้มสายชูหมัก
  • เหล้าจีน
  • น้ำมันหอย
วิธีปรุง

     เตรียมหมูสามชั้น ควรซื้อมาเป็นแผ่น เผาหนัง หรือเข้าเตาอบลมร้อนเสียหน่อย 
แล้วเอาด้านหนังลงทอดกับน้ำมันในกระทะสักครู่ (เคล็ดลับความอร่อยอยู่ตรงนี้)
เสร็จแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ให้ใหญ่หน่อย ประมาณ 3 นิ้ว คูณ 3 นิ้ว 



     ตั้งหม้อต้มน้ำใส่หมูสามชั้นที่เตรียมไว้และใส่เครื่องปรุงประกอบด้วย กระเทียม รากผักชี ขิงแก่ เกลือสมุทร ซี่อิ๊วดำเค็ม ซี่อิ๊วดำหวาน น้ำตาลปี๊บ น้ำส้มสายชูหมัก เหล้าจีน น้ำมันหอย ลงไปต้มให้เดือด


     หลังจากเดือดแล้ว ใช้ไฟอ่อน ๆ ปิดฝา ใช้เวลา 1 ชั่วโมงนับจากเดือด ปิดเตา แล้วทิ้งไว้ให้เข้าเนื้ออีก 1 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย สีก็จะเข้ม ๆ 


ตัดใส่จานเสิร์ฟได้ สามชั้นนุ่ม ค่อนข้างเปื่อย รสน้ำซี่อิ๊วมีเค็ม หวาน กลมกล่อม รับรองอร่อยโดยไม่ต้องพึ่งน้ำจิ้มแน่นอน!!



ขอบคุณ มันแกวกะแห้วหมู http://pantip.com/topic/32487809


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น